LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA ĐỒNG ACETAT TỪ ĐỒNG

Đồng acetat, còn gọi là cupric acetat, là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học Cu(C2H3O2)2 hoặc Cu(OAc)2, OAc− là acetat (CH3CO− 2). Chúng được sử dụng như thuốc diệt nấm và các chất màu xanh lá cây. Vậy, làm thế nào bạn có thể tạo ra đồng acetat từ đồng. Hãy cùng Hà Phan tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Đồng Acetat là gì?

Đồng acetat, còn gọi là cupric acetat, là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học Cu(C2H3O2)2 (hoặc Cu(OAc)2, OAc− là acetat (CH 3CO− 2). Dẫn xuất ngậm nước, trong đó có chứa một phân tử nước cho mỗi nguyên tử Cu, là có sẵn. Cu(OAc)2 khan là chất rắn tinh thể màu xanh lá cây đậm, trong khi Cu2(OAc)4(H2O)2 có màu xanh lá cây hơi xanh biển hơn.

2. Cấu trúc của đồng acetat

- Đồng acetat monohydrat có cấu trúc đối xứng cũng xuất hiện ở Rh(II) và và Cr(II) tetracetat. Một nguyên tử oxy trên mỗi acetat được liên kết với một đồng tại 1,97 Å (197 pm).

- Hoàn thành hình cầu phối hợp là hai phối tử nước, với khoảng cách Cu–O khoảng cách 2,20 Å (220 pm).

- Các nguyên tử đồng tọa độ 2, 5 bị ngăn cách với một khoảng 2,65 Å (265 pm), gần với việc tách Cu–Cu trong đồng kim loại.

- Hai trung tâm đồng tương tác với nhau dẫn đến sự giảm sút của mômen từ ở 90 K, Cu2(OAc)4(H2O)2 là chất nghịch từ do việc hủy của hai spin đối lập.

- Cu2(OAc)4(H2O)2 là một bước quan trọng trong sự phát triển của các lý thuyết hiện đại cho các chất phản sắt từ

3. Cách tạo ra đồng acetat từ đồng

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chỉ cần ba nguyên liệu đơn giản để điều chế đồng axetat từ kim loại đồng:

  • Đồng (ví dụ, dây đồng hoặc đồng xu)
  • Hydrogen peroxide
  • Giấm trắng

3.2 Cách làm

  • Trộn giấm và hydrogen peroxide hai phần bằng nhau.
  • Đun nóng hỗn hợp. Bạn có thể đun sôi để chắc chắn rằng nó đủ nóng, nhưng khi bạn đạt đến nhiệt độ đó, bạn có thể giảm lửa.
  • Thêm đồng: Đối với một lượng nhỏ chất lỏng, hãy thử khoảng 5 xu hoặc một dải dây đồng. Nếu bạn đang sử dụng dây, hãy đảm bảo rằng nó không được tráng.
  • Ban đầu, hỗn hợp sẽ sủi bọt và trở nên đục. Dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh lam khi đồng axetat được tạo ra.
  • Chờ phản ứng này tiếp tục. Khi chất lỏng trong lên, đun hỗn hợp cho đến khi hết chất lỏng. Thu chất rắn là đồng axetat. Ngoài ra, bạn có thể lấy hỗn hợp ra khỏi nhiệt, đặt bình chứa ở nơi không bị xáo trộn và đợi tinh thể đồng axetat monohydrat [Cu(CH3COO)2.H 2O] lắng đọng trên đồng.

4. Sử dụng đồng acetat

Đồng được sử dụng làm chất diệt nấm, chất xúc tác, chất ôxy hóa, và làm chất màu xanh lam để làm sơn và các vật dụng nghệ thuật khác. Các tinh thể màu xanh lam-xanh lá cây đủ dễ dàng để phát triển như một dự án trồng tinh thể mới bắt đầu.

Trên đây là thông tin bổ ích giúp bạn có kiến thức về phương pháp tạo ra đồng acetat từ đồng. Nếu khách hàng đang có nhu cầu muốn hoá chất thí nghiệm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 028 7109 9599 hoặc để thông tin lại đây , chúng tôi sẽ trực tiếp liên hệ với khách hàng

---

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HÀ PHAN

📍Địa chỉ: Trụ sở Hồ Chí Minh – 758/25/2B Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q. Bình Thạnh

Chi Nhánh Hà Nội – NV C11 Khu Trung Hòa - Nhân Chính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

☎Điện thoại: 028 7107 9599

📩Email: info@haphansci.com

🌐Website: www.haphansci.com

Bình luận

Loading...